Tết Thanh Minh Vào Ngày Nào – Ý Nghĩa Của Tết Thanh Minh.

Tết thanh minh là một ngày lễ tâm linh có nguồn gốc từ Trung Hoa. Tết thanh minh bao gồm 24 tiết khí của các lịch như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Triều Tiên và cả Việt Nam.

Nhiều người chúng ta vẫn lầm tưởng tết thanh minh được tính bằng ngày Âm. Nhưng thực tế nó lại được tính bằng lịch dương.

Tết thanh minh còn có liên quan tới ngày mồng 3/3 (âm lịch) hàng năm.

tiết thanh minh

2. Tết thanh minh là ngày nào

Thời gian bắt đầu cho tiết thanh minh thường bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 của tháng và được Kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 4 theo lịch dương.

Tết thanh minh 2020 là ngày nào?

Tết Thanh Minh năm 2020 nhằm vào ngày mùng 4 tháng 4 dương lịch tức ngày 12 tháng 3 âm lịch.

3. Nguồn gốc Tết thanh minh

Tết Thanh Minh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chuyện được sách viết lại như sau:Thời Xuân Thu chiến quốc – vua Tấn Văn Công (Vua của nước Tấn) gặp loạn lạc, Ông phải lưu vong tới các nước láng giềng. Lúc đó ông gặp một ngườu tên Giới Tử Thôi thấy vậy hoàn cảnh của vua, người này theo ông để phù kế.

Vào một hôm nọ, trên đường đi lánh nạn, lương thực không còn. Giới Tử Thôi liền cắt một miếng thịt ở đùi của mình để nấu dâng lên vua. Vua ăn xong mới biết sự việc của Giới Từ Thôi làm, từ đó đem lòng cảm kích.

Trong 19 năm Giới Tử Thôi phò tá Tấn Văn Công. Cùng nhau trải qua nhiều hiểm nguy, cuối cùng Tấn Văn Công cũng giành lại được ngôi báu. Ngài liền phong thưởng hậu hĩnh cho những người có công. Duy nhất, Giới Tử Thôi thì ngài quên mất công lao. Giới Tử Thôi không đem lòng oán hận, ông nghĩ đó là nghĩa vụ của mình. Sau đó, ông về nhà và đưa mẹ tới núi Điền Sơn ở ẩn.

Tấn Văn Công sau đó ít lâu cũng nhớ ra, bèn cho người đi tìm. Mặc dù, vua Tần cho nhiều người đến khuyên bảo Giới Tử Thôi về. Nhưng nhất quyết mẹ con Giới Tử Thôi không về. Tấn Văn Công liền hạ lệnh đốt rừng Điền Sơn, ý muốn ép Giới Tử Thôi phải ra ngoài. Nhưng, Giới Tử Thôi nhất định không ra, cuối cùng cả 2 mẹ con ông cùng chết cháy.

Vua thương xót và thấy lỗi lầm của mình. Ông liên cho lập miến thờ Giới Tử Thôi. Ông cũng hạ lệnh người dân phải kiêng đốt lửa 3 ngày, chỉ ăn đồ nguội để tưởng nhớ (khoảng mồng 3/3 tới 5/3 âm lịch). Cho đến ngày nay, mồng 3/3 được coi là Tết Hàn Thực.

Từ thời Lý, nhân dân Việt Nam cũng có ảnh hưởng bởi ngày này. Nhưng nó cũng được biến đổi để cho phù hợp với phong tục tập quán. Vào mồng 3/3 hàng năm, người Việt thường làm bánh trôi – bánh chay tượng chưng cho thức ăn nguội (Hàn Thực).

Tết Thanh Minh từ đó gắn liền với đạo đức, bổn phận con người Việt. Đây là ngày giỗ tổ chung của dòng họ. Ngày này còn gắn liền với Tục tảo mộ đầu năm. Những ngày này, bạn cần làm sạch cỏ và đắp đất lên mộ của tổ tiên.

4. Tục Tảo mộ đầu năm

photo 1 1554351041584745270054 crop 15543513369271337421216

Đối với người Việt, tết Thanh Minh là dịp con cháu hướng về nguồn cội, tổ tiên. Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, con cháu sẽ cố gắng về với gia đình để tảo mộ.

Cho tới ngày nay, lễ tảo mộ thường là đầu xuân (sau Tết). Công việc chính là sửa sang lại ngôi mộ của tổ tiên. Người ta mang cuốc, xẻng để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn. Làm sạch những bụi cỏ xung quanh. Sau đó là thắp những nén hương, đốt vàng mã và thành tâm khấn cho người đã khuất.

Những điều kiêng kỵ khi đi tảo mộ

6f7fc4904dd4a48afdc5

1. Không nên đi cúng ở những nơi heo hút. Theo quan niệm phong thủy thì những nơi như vậy thường dễ nhiễm âm khí. Nên đi ở những con đường mọi người thường đi. Và nên đi đông người.

2. Không được phá hoại cảnh quan xung quanh.

3. Khi đi tảo mộ, không được dẫm đạp nên phần mộ của người khác. Không được phá hoại đồ thờ cúng ở đó.

4. Con gái trong thời kỳ hành kinh không nên đi tảo mộ. Những người có thai hoặc đau ốm cũng không nên đi.

5. Mộ phần tổ tiên phải được quét rọn sạch sẽ, nhớ làm sạch cỏ dại và vun thêm đất mới.

6. Không được cười đùa, chụp ảnh trước những ngôi mộ.

7. Khi về nhà nên đốt giấy và đưa qua đưa lại quanh người.

8. Trong tết thanh minh có mộ số cấm kỵ bạn cần tuân thủ như: không mua giày (trong tiếng Trung chữ giày và tà (tà khí) phát âm giống nha). Những ngày này, âm khí nặng nên cẩn trọng khi đi đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *