Cột đá cao cấp

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Cột đá là gì? 

Cột đá cao cấp tự nhiên là sản phẩm được đặt trên các mẫu chân tảng đá kê cột trong các công trình hoặc kiến trúc tâm linh như

– Nhà thờ họ

– Đình chùa

– Từ đường…

Chất liệu cột đá cao cấp tự nhiên có độ bền tốt vượt trội. Tương tự như cột gỗ hay cột bê tông, các mẫu cột bằng đá tự nhiên cũng được tạo hình và chạm khắc đẹp mắt.

Tùy vào mục đích khác nhau mà cột đá có thể đáp ứng các yêu cầu như

– Làm mẫu trụ cột nhà,

– Làm mẫu cột hiên nhà thờ

– Làm mẫu cột đồng trụ đá

Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, mưa nắng…

Vai trò và phân biệt cột đá cao cấp trong kiến trúc xây dựng

Mẫu cột đồng trụ đá

Cột đồng trụ đá là biểu tượng cao quý và thiêng liêng không thể thiếu trong nhà thờ họ – vốn được toàn thể dòng họ quan tâm và đầu tư xây dựng. Cột đồng trụ đá đứng sừng sững hai bên từ đường, trên đầu cột có cột lửa lớn nên còn được gọi là cột lửa nhà thờ họ.

Cột đồng trụ đá đóng vai trò như hai người lính gác đứng hai bên, ngăn chặn tà khí xâm hại nhà thờ họ, mang tới sự thanh thản và trong sạch cho không gian nội thất bên trong nhà thờ.

Không chỉ thế, mẫu cột cao cấp đồng trụ thường được làm bằng đá, mang ý nghĩa biểu tượng cho sự bền vững, uy nghi và cứng cáp, đem lại niềm tin và sự an bình cho toàn bộ nhà thờ của dòng tộc.

Mẫu cột hiên

Cột hiên có nhiệm vụ nâng đỡ, chống trụ cho kiến trúc đình làng và góp phần tôn lên tính thẩm mỹ, uy nghiêm cho đình làng.

Mẫu cột hiên bằng đá là lựa chọn tốt nhất nếu không sử dụng vật liệu bê tông hay gỗ, do cột đá có tính bền chắc, khó nứt vỡ, không bị mối mọt tấn công, đáp ứng về tiêu chí thiết kế đẹp mắt và phù hợp với lối kiến trúc tâm linh nói chung.

Mẫu cột nhà gỗ bằng đá tự nhiên

Cột trụ nhà bằng đá tự nhiên được dùng trong kiến trúc

– Nhà gỗ,

– Chùa, đình, đền,

– Từ đường…

Có nhiệm vụ nâng đỡ, tạo sự vững chắc để công trình không đổ sụp, xiêu vẹo…

Các cột đá trong nhà gỗ thường được chạm khắc hoa văn bắt mắt như hình rồng, hoa sen… làm tăng tính thẩm mỹ cho diện mạo công trình.

(Nguồn ảnh: Internet)

Chất liệu cột đá trong xây dựng

Chất liệu cột đá cao cấp nhà thờ họ, đình chùa rất đa dạng. Mỗi chất liệu sẽ có đặc tính và lợi thế khác nhau, bao gồm:

Cột đá xanh

Đá xanh là nguyên liệu tự nhiên làm nên những cột đá xanh vô cùng vững chắc, hoa văn uốn lượn trong những kiến trúc xưa như nhà cổ, lăng mộ, miếu, đình, chùa…

Cột đá vàng

Đá vàng là loại đá có chất lượng tốt, độ bền cao, màu sắc đẹp, phù hợp với kiến trúc phong cách cổ như đình chùa, nhà thờ họ…

Trên thân cột đá vàng được chạm khắc hoa văn như rồng phượng, tứ linh, tứ quý…

Cột đá trắng

Đá trắng tự nhiên có đặc tính nổi bật như thớ đá cứng, mịn, không thấm nước, độ bền cao, tuổi thọ cao, màu sắc cổ kính nên được nhiều người lựa chọn cho các công trình kiến trúc tâm linh.

Các mẫu cột đá thông dụng

Cột đá tròn

Cột đá tròn được sử dụng làm cột hiên và cột nhà bởi có sự mềm mại và tạo không gian trang nhã.

Cột nhà dáng tròn có thể chạm rồng phượng, gọi là cột đá rồng, cột đá chạm rồng hoặc chạm khắc tùng mai cúc trúc.

Cột đá vuông

Cột vuông thường dùng như cột cổng tam quan nhà thờ họ, cột đồng trụ… do tạo ra sự vững chãi và cứng cáp.

Cột vuông được chạm khắc tùng mai cúc trúc hoặc được trang trí bằng câu đối tạo nên sự đối xứng giữa hai cột. Đôi khi cột đá vuông sử dụng một số chi tiết lặp lại, biểu hiện sự chồng chất, nối tiếp và trường tồn.

Cách chọn cột đá tròn

Cột đá tròn cho công trình dân sinh

Cột đá cao cấp tròn cho công trình dân sinh thường là đá ốp như đá cẩm thạch, đá hoa cương, dùng cho công trình mang phong cách châu Âu như khách sạn, nhà khách, biệt thự… đem lại sự sang trọng, đẳng cấp.

Đá ốp có màu sắc đa dạng, dễ phối cho công trình, độ bóng cao, dễ lau chùi, chống ẩm, tránh rêu mốc… Tuy nhiên lại khó chạm khắc hoa văn và có giá thành cao.

Cột đá tròn cho công trình tâm linh

Cột đá cao cấp tròn cho công trình tâm linh thường làm từ đá xanh nguyên khối, có độ nhám bề mặt, dễ chạm khắc nhưng màu sắc không quá đa dạng.

Trên đây là bài viết về cột đá cho đình, chùa, nhà thờ họ… Hy vọng thông tin trên đã giải đáp được những gì bạn thắc mắc về chủ đề này.

Đá Mỹ Nghệ Lăng Thúy Stone
? 0923 189 666 ( zalo)

? : stonelangthuy@gmail.com

? Cơ sở 1 : Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa lư – Ninh Bình

? Cơ sở 2 : Thôn Phú Lăng – Ninh Vân – Hoa Lư _ Ninh Bình

? Langthuystone.com

Facebook : Lăng mộ đá Ninh Bình – Lăng Thúy Stone