Lưu Ý Về Phong Thuỷ Khi Lập Bát Hương Đá?

Trong truyền thống người Việt ta không biết từ khi nào đều có quan điểm phải lập ban thờ. Có nhiều lý do khác nhau nhưng tôi tin đó là vì trong tâm họ muốn thờ phụng tổ tiên của mình một cách tốt nhất.

Quan niệm lập ban tại mỗi một địa điểm đều khác nhau, rồi mỗi người lại có những cách thực hiện của riêng mình nhưng liệu đâu mới là cách lập truyền thống bao đời nay, liệu cách thực hiện của bạn đã đúng hay chưa? Hôm nay tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm mà mình tìm hiểu cũng như trải qua mong rằng sẽ giúp được những ai cần và đưa ra mong muốn nhận được nhiều chia sẻ tại nhiều tỉnh thành khác nhau về một vấn đề tâm linh đang được quan tâm.

Mộ đá đôi xanh rêu
Mẫu mộ đá đôi xanh rêu

1. Quan niệm lập bát nhang trong gia đình

Lập bát nhang trong gia tiên nói chung cũng như lập bát hương đá thần tài cầu may hiện nay rất nhiều gia chủ lựa chọn cách đưa bát nhang tới chùa nhờ sư thầy tôn tro cốt sau đó gửi tại chùa một thời gian sau đó mới rước về nhà, làm lễ dâng lên ban thờ. Liệu việc làm ấy là đúng hay sai?

Ở đây, tôi không dám nói việc làm ấy là đúng hay sai mà tôi nhận thấy điều đó có gì đó không được thuận cho lắm. Những thầy tại chùa đâu phải những thầy cúng, và không phải thầy chùa nào cũng có thể thực hiện lập bát nhang, điều sai ở đây chính là những ai tự mặc đình rằng thầy chùa là những người biết lập bát nhang.

bát hương đá

Gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội còn có những đoạn video một số người mặc áo nâu xem đường chỉ tay và nói trước tương lai, số mệnh của mỗi người, mà họ đang quên mất một điều rằng, những nhà sư ấy đi tu là đang sửa chữa, đi tìm về với phật, tìm sự an bình và lánh xa những chuyện đời thường. Chứ họ không khoác lên người chiếc ao nâu và để hành nghề xem bói trước tương lai rồi nhiều điều khác không đúng với phong tục, truyền thống, văn hóa.

Không có một nhận đình, danh giới hay quy luật nào để ai dám khẳng định rằng đâu mới là cách làm đúng, đâu là cách làm sai trong việc tôn bát nhang tại chùa và tại nhà. Nhưng khi thực hiện các công trình tâm linh tôi đã thấy không ít người nhờ thầy về sửa lại bát nhang và khi hỏi rõ thì hầu hết gia chủ cũng nói sau khi tôn và đặt tại chùa rước về dâng lên thì có điều gì đó không thuận cho lắm. Vậy như nào là đúng va như nào là sai vẫn không ai dám khẳng định cả.

Theo những kinh nghiệm có được thì khi ai nhờ lập bát nhang thì mọi nghi lễ cần phải thực hiện tại chính nhà gia chủ, từ nghi lễ tới tỉnh mời gia tiên, thần linh đến đó dự, công chứng cho họ. Có như thế phần âm mới yên, mới thuận.

2. Tại sao mỗi ban thờ gia tiên đều có đến 3 bát nhang?

Với mỗi một người làm về tâm linh đều có một quan niệm, một cách thực hiện khác nhau nhưng có một điều rất chung đó chính là khi lập ban đều cần phải lập 3 bát nhang. Và đặc biệt hơn là bát nhang ở giữa bao giờ cũng lớn và đặt cao hơn một chút so với hai bát nhang bên cạnh.

Có khi nào bạn thắc mắc vấn đề này không? Bát nhang ở giữa chính là bát thỉnh cầu các thần linh, chư vị cai quản đất đai nhà mình. Bát nhang nhỏ hơn nhìn từ ngoài vào phía bên trái là bát nhang thỉnh tổ tiên bên nội, bên ngoại, những người đã mất khi đã có vợ có chồng. Còn lại bát hương phía bên phải là bát hương thình tổ cô,… những người mất khi chưa lập gia đình.

Đây là một cách mà tôi nhận thấy rất hiệu quả, nó phù hợp với quan niệm dân gian: con cháu ở đâu các cụ sẽ ở đó mà phù hộ con cháu. Các cụ không phải là những người không có con cháu, ma đói mà cần ở lại chùa chờ các sư thầy gọi mới được theo con cháu. Mỗi lần làm lễ luôn cần có con cháu tham dự thực hiện cùng thầy là vì lý do ấy. Cần có con cháu thành tâm thỉnh cầu thì các cụ mới có thể về minh chứng và ở tại nhà con cháu.

Còn nếu ta lập bát hương tại chùa thì có khác nào thần linh tại một nơi khác đến chùa ngụ tạm rồi sau đó lại về với gia chủ. Khác nào thần linh như là âm binh của thầy chùa. Điều này thật là không thuận phải không mọi người?

Mọi điều trên đầu không có ý nói xấu các thầy chùa mà chỉ hỏi ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm nếu có gì mạo phạm mong mọi người thứ lỗi.

3. Lập bát nhang có cần cái Cốt hay không?

Nếu như bạn đã từng đi mua bát nhang thì chắc hẳn bạn sẽ được những người bán nói qua về một số thứ như: san hô, hạt vòng, nhấn mã lão, bạc lát mỏng, vàng lát mỏng. Thật ra nếu không chắc chắn những thứ đó là đồ thật thì bạn không nên mua cũng như không nên đặt trong bát nhang của nhà mình.

Cốt bát nhang nhằm giúp cho khi được vận tốt hơn, linh khi nhanh tụ thì phải gồm những vật như sau: thiếc vàng, bạc, Thạch anh, ngọc, mã lão, xà cừ và san hô phải là san hô đỏ. Nếu không chuẩn bị được thì để bát hương không cũng không sao hết.

4. Câu chuyện ban thờ tại mỗi gia chủ

Mỗi nhà mỗi cảnh, do đó ban thờ có thể khác nhau như có nhà là ban thờ, tủ thờ, ban thờ treo, phòng thờ,… phụ thuộc vào điều kiện mỗi nhà mỗi khác. Nhưng có một chuyện tôi thấy khá khó hiểu, chẳng hạn như là ai có bà cụ thương hay đi chùa và mong muốn lập thêm ban thờ Phật tại nhà. Điều này liệu có đúng hay không? Điều này hoàn toàn đúng và tốt. Nhưng việc lập ban hay không không quan trọng, như các thầy ai cũng lập một ban thờ phật tại gia nhưng đó là họ muốn một việc làm, mỗi lời nói của họ sẽ nhờ tới phật, nói lời giống phật. Chúng ta làm điều đó để tâm Phật trong mỗi chúng ta lớn hơn. Việc lập ban hay không không quan trọng. Quan trọng là tâm phật trong ta có hay không. Không nên lập ban phật trong khi chúng ta vẫn có những tâm ác và thực hiện những lời nói không được đúng.

Chỉ cần một bức ảnh phật thôi cũng là quá đủ rồi. Ban thờ gia tiên là quan trọng và tâm là điều quan trọng thức hai bạn hay nhớ điều đó nhé.

Trên đây là những gi tôi thấy và xin chia sẻ tới mọi người mong mọi người cho ý kiến và nếu có điều gì mạo phảm xin được thứ lỗi ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *