Hướng Dẫn Xây Mộ Đúng Nguyên Tắc Phong Thuỷ – Lăng Thúy Stone

Người Phương Đông nói chung và người Việt ta nói nói giêng rất coi trọng các vấn đề tâm linh trong đó có việc chông cất và xây lăng mộ cho người đã mất. Bởi, theo quan điểm từ xưa việc chôn cất, không phải đơn giản là đào huyệt chôn xuống là xong. Vây như thế nào là xây mô đúng bài bản thì chúng ta hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây.

 

0a23e092256ddf33867c 1

Phong Thủy Liên Quan Đến Mộ Phần như thế nào?

Theo luật phong thuỷ thì trên mặt đất là dương, dưới mặt đất là âm. Nơi ở của người sống gọi là Dương trạch, nơi ở của người chết gọi là Âm trạch.

Theo duy tâm thì linh hồn của người chết nếu được yên ổn thì gia đình con cháu được hạnh phúc và thịnh vượng, chính vì đó các chuyên gia phong thủy luôn coi trọng âm trạch hơn dương trạch rất nhiều.

Ở giai đoạn đầu sơ khai, con người chưa có thủ tục mai táng. “Mạnh Tử, Đằng Văn Công thượng” viết “… không được chôn người đã mất… nếu chôn thì bị chồn cáo ăn xác”. Sau này mới hình thành lên hành vi chôn cất, nhưng chưa vẫn chưa đặt nặng đến thời gian, địa điểm, hình dáng mộ.

Đến thời kỳ nguyên thủy, hướng làm mộ được chú trọng hơn: Tại Hà Nam(Trung Quốc) đã phát hiện được 114 ngôi mộ đá được xây dựng từ thời đồ đá mới.  đều hướng về nam hơi lệch về tây, và cũng tìm thấy 250 ngôi mộ Văn hóa Ngưỡng Thiều đều hơi lệch về tây…

Và đền ngày nay vấn đề xây mộ theo phong thuỷ được phát triển mạnh mẽ, từ đó người dân cũng chú trọng nhiều hơn. Dưới đây là một vài lời khuyên của thầy phong thuỷ về vấn để xây mộ.

Vị Trí Đặt Mộ

a399c31c00e3fabda3f2

Việc đầu tiên để xây lăng mộ là chọn một vị trí đặt mộ hợp phong thủy. Trong vài năm gần đây, đất nghĩa trang ngày càng bị thu hẹp không đáp ứng đủ nhu cầu, do đó việc chọn một nơi đẹp lại hợp phong thủy là điều không dễ.

Vì vậy chúng ta có thể lựa chọn một vài đặc điểm cơ bản của đất xây mộ tốt cụ thể như:

Màu sắc đất: sau khi đào đất lên, nếu thấy mịn, đất có màu ngũ sắc, màu hồng vàng, màu son đậm, màu hồng có vân. Nếu đất được như này thì gọi là ” Thái cực biên huân”.

Xây mộ nơi có núi nằm trên đầu và có nước vây quanh: huyệt mộ nằm trong thế này thì không phải bàn, vì nó được xem là huyệt quý. Nếu tìm được thế đất này thì khi đào huyệt thường dùng đất ngũ sắc, hoặc đất hồng sắc để chôn mộ, chôn tiểu quách. Đất ngũ sắc và đất hồng sắc có tác dụng kết dính thành một khối khi gặp nước, đảm bảo huyệt mộ yên vị và không ngấm nước vào bên trong quan.

Chúng ta tuyệt đối đặt huyệt mộ nơi đất đá, nới chứa rác bẩn, nơi có nguồn nước bị ô nhiễm. Đào lên ở dưới lỗ huyệt nếu có mạch nước ngầm chảy thì màu sắc của nước phải trong xanh, tránh nước bị ô nhiễm, có mùi hôi. Còn nếu không có nước thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

Hãy tuyệt đối tránh trùng tang hay còn gọi là trùng huyệt. Tức là đặt huyệt vào những chỗ mà trước đây đã có huyệt mộ rồi. Nếu để xảy ra vấn đề này thì con cháu bị bệnh nan y và chết trùng tang. Nghĩa là gia đình có nhiều người chết liên tục trong vòng 3 năm.

Khi đi tìm đất đẻ để đặt mộ chùng ta cần cẩn thận quan sát những con đường xung quanh. Nếu có con đường nào đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên nơi đặt mộ thì tuyệt đối không chọn. nếu xây mộ ở nơi này thì gia chủ bị bại không thể tiến lên được. Chúng ta nên chọn khu lăng mộ nơi yên tĩnh, cách xa với đường đi khu dân cư.

Ngoài ra chúng ta cũng có tìm nơi đặt mộ có hướng nhìn ra sông hồ; chọn những nơi yên tĩnh.

Hướng đặt mộ.

5bc946d5822a7874213b 1

Khi đã chọn được một vị trí đẹp, chúng ta bặt đầu chọn hướng để đặt mộ, hướng mộ đặt như thế nào thì tốt cho gia chủ và con cháu đời sau. Việc xem hướng lăng mộ rất quan trọng.

Chú ý là xem hướng theo tuổi người chết và hướng mộ được tính là hướng từ đầu đến chân người chết được chôn ở bên dưới.

Ở phần này chúng tôi khuyên quý khách hãy tìm đến một thầy phong thuỷ, để có được một hướng tốt hợp tuổi, hợp phong thuỷ….

Xác Định Kích Thước Xây Mộ

4885bcad7e52840cdd43 1

Tiếp theo là việc tính toán kích thước phù hợp của ngôi mộ. Kích thước thì phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ hung táng, mộ cải táng, mộ hỏa táng,.. và phụ thuộc vào diện tích khu đất của gia đình dòng họ mà tính.

Kích thước mộ nên lấy theo số đỏ thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên.

Chọn Mẫu Mộ Xây Đẹp Hợp Lý

48c345ef87107d4e2401

Việc “xây nhà như ý” cho người quá cố là một trong những việc sau cùng mà người thân có thể thực hiện cho người thân của mình. Sẽ có một vài nơi chúng ta được lựa chọn mẫu mộ theo phong cách riêng và mong muốn của gia đình nhưng có những nơi như Công viên nghĩa trang thì hầu như người ta xây dựng đồng nhất và cách bày trí ở khu vực các ngôi mộ cận nhau có phần tương tự. Thiết nghĩ, nếu lựa chọn mẫu mộ đẹp và màu sắc hòa nhã, thiết kế sang trọng và bền chắc ắt hẳn sẽ khiến người ra đi an ủi phần nào.

 

Trên đây là những tiêu chí xây mộ hợp phong thủy và đúng cách không phải ai cũng biết, hãy cùng nhau chia sẻ thông tin hay này để chúng ta có cái nhìn đúng hơn về việc chọn nơi an nghỉ và cất nhà cho người quá cố, mang đến nhiều may mắn cho người thân và cháu con sau này.

Thời Gian Cải Táng Và Quy Tập Mộ

5909f8e83d17c7499e06

Theo tất cả các sách từ xưa để lại, thời gian tốt nhất trong năm là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Không ai cải táng , quy tập mộ đầu năm cũng như sau Đông Chí . “Chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng quan trọng. Theo phong tục của người Việt Nam, người mất sau 3 năm thì cải táng, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh.

Vì thế, việc cải tháng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng. Tuy nhiên, hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hoá chất được sử dụng nhiều trong đất để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng sau 3 năm xác người chết chưa phân huỷ diễn ra khá phổ biến, nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải tháng lâu từ 4 đến 5 năm để tránh hiện tượng trên.

Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam. Năm để tiến hành cải táng cũng phải được phù hợp với tuổi của người trưởng nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *